อังคาร. พ.ค. 21st, 2024
ที่ดินนครนายก

การสร้างบ้านเป็นอีกหนึ่งความฝันของวัยทำงานหลาย ๆ คน นอกจากจะเป็นการตัดสินใจครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งของชีวิตแล้ว ยังต้องลงทุนสูง นอกจากนี้ที่ตั้งของบ้านก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะกำหนดชีวิตของคุณไปอีกหลายปีว่าจะมีความสุขหรือไม่ ดังนั้นหากคุณมีแผนจะสร้างบ้านในอนาคต คุณควรพิจารณาที่ดินในหลาย ๆ ทำเล เพื่อเลือกทำเลที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการลงทุนระยะยาวไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ที่ดินนครนายก อาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุดสำหรับคุณเหตุผลที่นครนายกเป็นหนึ่งในทำเลที่เหมาะสมในการสร้างบ้านมี 3 ประเด็นหลักดังนี้

เหตุผลโดน ๆ ทำไมที่ดินจังหวัดนครนายก ถึงเหมาะแก่การสร้างบ้านมากที่สุด

  1. นครนายกได้รับการผลักดันจากภาครัฐให้เป็นเมืองน่าอยู่ ไร้มลพิษ และไม่ต้องห่วงเรื่องอุทกภัย

ที่ดินนครนายก เหมาะเป็นทำเลสร้างบ้านในหลาย ๆ ด้าน เริ่มด้วยลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่พื้นที่สูงกว่ากรุงเทพฯ 10 เมตร จึงไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำท่วม ที่ดินในนครนายกจะดีเป็นพิเศษเพราะอยู่ในตัวเมืองและรายล้อมไปด้วยพื้นที่สีเขียว อีกทั้งยังทำให้อากาศที่นี่เย็นสบายตลอดทั้งปี จึงทำให้จังหวัดนครนายกเป็นเมืองที่น่าอยู่ นอกจากนี้ จังหวัดยังส่งเสริมคุณภาพชีวิตด้วยภาพลักษณ์ของการพยายามทำให้เมืองน่าอยู่ มีมาตรการควบคุมการก่อสร้างโรงงานเพื่อรักษาคุณภาพอากาศให้ปราศจากมลพิษและเพื่อส่งเสริมสุขภาพของประชาชน ผู้ที่อาศัยอยู่ในจังหวัดนครนายก

  1. การลงทุนที่คุ้มค่ากว่าในระยะยาว

แม้จะเป็นทำเลที่ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 1 ชั่วโมง แต่ราคาที่ดินในนครนายกก็ต่ำกว่ากรุงเทพฯ มาก ยังเอื้อต่อการใช้ชีวิตในหลาย ๆ ด้าน เช่น การเดินทางที่สะดวกสบาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เบื่อกับปัญหารถติดในกรุงเทพฯ แล้วคุณจะหลงรักนครนายก ใช้เวลาเฉลี่ยเพียง 10-15 นาที คุณจึงมีเวลาพักผ่อนมากมายในแต่ละวัน ไม่ต้องฝ่ารถติดอีกต่อไป อีกทั้งการอาศัยอยู่ในจังหวัดนครนายกมีผู้คนพลุกพล่านน้อยกว่าในกรุงเทพฯ ด้วยจำนวนประชากรที่น้อยกว่า ไม่ต้องรู้สึกว่าต้องแข่งขันกับใครเหมือนในกรุงเทพฯ ที่ดินนครนายกจึงน่าลงทุนเพื่ออยู่อาศัยอย่างแท้จริงนครนายกยังมีแนวโน้มที่จะพัฒนาเป็นจังหวัดอัจฉริยะคล้ายกับซิลิคอนแวลลีย์ของอเมริกา จึงเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่น่าจะทำให้ราคาที่ดินมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในอนาคต

  1. ไม่ว่าคุณเลือกที่ดินในทำเลไหน ก็ใกล้กับสถานที่ท่องเที่ยว

นครนายก ถือได้ว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกที่หนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากมีสถานที่ท่องเที่ยวกระจายอยู่ทั่วทั้งจังหวัด มีทุกสิ่งสำหรับทุกคน หากใครรักธรรมชาติก็สามารถไปพักผ่อนในบรรยากาศสบาย ๆ ที่น้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง อุทยานแห่งชาติวังตะไคร้ หมู่บ้านดอกไม้เขื่อนขุนด่านปราการชล หรือแหล่งเรียนรู้การเกษตรในสวนลุงไสว สียา นครนายกยังมีวัดสำคัญ ๆ ให้คุณแสวงหาความสบายใจหลายแห่ง อาทิ สำหรับผู้ที่รักการผจญภัย ที่นี่มีกิจกรรมให้เลือกมากมาย อาทิ นครนายกมีอะไรให้ทำมากมาย ท่านสามารถเดินทางไปพักผ่อนยังสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ เพียงไม่กี่นาที คุณสามารถขับรถเอทีวี โรยตัวจากหน้าผา ฯลฯ

ก่อนซื้อที่ดิน ตรวจสอบอะไรบ้าง

สิ่งที่ต้องตรวจสอบก่อนซื้อที่ดินนครนายกเพื่อไม่ให้ประสบปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต ถ้าเราไม่ระวัง เช่น ตรวจที่ดิน ตรวจเลขหลักที่ดิน ตรวจอะไรหลาย ๆ อย่าง ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย

ตรวจสอบว่าโฉนดที่ดินที่จะซื้อเป็นโฉนดปลอมหรือไม่

แน่นอนว่าต้องตรวจสอบเรื่องนี้เป็นสำคัญเพราะมักได้ยินว่ามีการปลอมแปลงโฉนดเพื่อหลอกขายอยู่บ่อยครั้ง และในทางปฏิบัติหากผู้ขายไม่นำโฉนดตัวจริงมาก็ควรดูในการตรวจสอบและเปรียบเทียบโฉนดฉบับสำนักงานที่ดินเราจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเป็นโฉนดจริงหรือปลอม เหตุผลมีอยู่สองข้อ คือ

  • การปลอมแปลงโฉนดที่ดินมักเป็นการปลอมแปลงจากรูปแบบโฉนดที่ดินที่ออกโดยกรมที่ดินหาย หรือมีการปลอมแปลงจากโฉนดที่ดินที่ออกโดยถูกต้อง แต่มีการแก้ไขให้ผิดไปจากต้นฉบับ ถ้าเราไม่เอาไปเทียบกับโฉนดของสำนักงานที่ดินอาจเข้าใจผิดว่าเป็นของจริง เนื่องจากกระดาษและข้อความที่พิมพ์บนโฉนดของสำนักงานที่ดินมีความคล้ายคลึงกับโฉนดที่ดินมาก
  • ผู้ซื้อจะไม่มีทางรู้ว่าลายมือ/ลายเซ็นของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอยู่บนหน้าปกอะไร หรือมีการขีดฆ่ามากกว่านี้ ทางเดียวที่เราจะทราบได้คือต้องตรวจสอบกับสำนักงานที่ดินเดิมเอง

ตรวจดูข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับตัวเจ้าของที่ดิน

เราจะตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับเจ้าของที่ดินเพื่อตรวจสอบว่าเจ้าของที่ดินเป็นใคร อายุเท่าไหร่ พ่อแม่ชื่ออะไรหน้าตาเป็นอย่างไร เพราะทางกรมที่ดินจะมีสำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน เอกสารอื่น ๆ เก็บไว้ในสารระบบ จึงมั่นใจได้ว่าเราติดต่อกับเจ้าของที่ดินตัวจริง

ตรวจดูว่าโฉนดหรือรายการจดทะเบียนถูกยกเลิกเพิกถอนหรือไม่

เพราะเกิดขึ้นมีโฉนดที่ดินของเจ้าของที่ดินบางรายถูกยกเลิกหรือเพิกถอนไปแล้ว เช่นถ้าที่ดินสาธารณะทับกับป่าหรือออกโฉนดไม่ถูกต้องก็เป็นอันยกเลิก โดยปกติหากมีการยกเลิกหรือเพิกถอนโฉนดที่ดินเจ้าพนักงานที่ดินจะเรียกให้โฉนดที่ดินของเจ้าของที่ดินบันทึกการยกเลิกหรือเพิกถอน

ตรวจดูว่าที่ดินนั้นถูกอายัดหรือไม่

ตัวอย่างเช่น ตามประมวลกฎหมายที่ดิน ที่ดินอาจถูกอายัดตามกฎหมาย การยึดหรืออายัดจะไม่ปรากฏบนโฉนดที่ดินของเจ้าของที่ดิน ผู้ซื้อจะทราบได้ต่อเมื่อขอหลักฐานการจดทะเบียนที่ดิน เพราะเมื่อมีการยึดหรืออายัดที่ดินจะมีการแจ้งให้สำนักงานที่ดินทราบ

หากผู้ซื้อไม่ขอตรวจสอบหลักฐานทางทะเบียนที่ดินก็จะไม่มีทางรู้ว่าที่ดินถูกยึดหรืออายัด แม้จะทำสัญญาจะซื้อจะขายและวางเงินมัดจำไว้ก็โอนไม่ได้

ตรวจสอบว่าที่ดินนั้นมีเรื่องราวอยู่ในระหว่างดำเนินการใดบ้าง

สิ่งสำคัญที่ต้องตรวจสอบอีกประการหนึ่งคือที่ดินอยู่ระหว่างการเพิกถอนโฉนดที่ดิน แก้ไขเนื้อหา แก้ไขการจดทะเบียนสิทธิหรือนิติกรรมหรือไม่ หรือเป็นที่ดินที่อยู่ระหว่างการรังวัดแบ่งเขต ถ้าหากมีหนึ่งในข้อที่ว่ามานี้ ควรรอดูผลการพิจารณาดำเนินการขั้นสุดท้ายก่อน เพราะอาจกระทบเราในอนาคตได้

ตรวจว่าเคยมีการขอยกเลิกการขอรังวัดแบ่งแยกสอบเขตหรือไม่

การตรวจสอบเรื่องว่าที่ดินเคยมีการขอยกเลิกการขอรังวัดแบ่งแยกสอบเขต หรือมีกรณีที่กฎหมายถือว่าผู้ขอไม่เคยมีการขอ ยกเลิกรายการ ขอรังวัดแบ่งแยกสอบเขต แม้ว่าจะทำให้การรังวัดที่ได้ทำไปแล้ว ไม่มีผลบังคับตามกฎหมาย แต่เราควรจะต้องรู้ไว้ เพราะการยกเลิก อาจเกิดจากผู้ขอได้ทราบว่าผลการรังวัดมีเนื้อที่น้อยกว่าที่ปรากฏในโฉนดที่ดิน จะได้ไม่ต้องมีการแก้ไขเนื้อที่ให้ตรงตามความเป็นจริง และเวลาขายก็ขายตามเนื้อที่ที่ปรากฏในโฉนดที่ดิน ซึ่งอาจทำให้ผู้ซื้อเสียเปรียบได้

โฉนดที่ดินของผู้ขายมีรายการครบถ้วนหรือไม่

เพราะบางครั้งเจ้าหน้าที่คัดลอกข้อความหรือรายการจดทะเบียนไม่ครบถ้วน ซึ่งเกิดขึ้นได้บ่อย ๆ โดยเฉพาะกรณีที่มีการออกใบแทนโฉนดที่ดิน หรือกรณีสำนักงานที่ดินทำโฉนดที่ดินใหม่ทั้งสองฉบับ นอกจากนี้บางกรณีอาจมีการบันทึกรายการเปลี่ยนแปลงทางทะเบียนที่ดินใหม่ทั้งสองฉบับ นอกจากนี้บางกรณีอาจมีการบันทึกรายการเปลี่ยนแปลงทะเบียนที่ดินแต่เพียงโฉนดที่ดินฉบับสำนักงานที่ดิน ไม่ได้มีการบันทึกไว้ในโฉนดฉบับเจ้าของที่ดินด้วย