ศุกร์. มิ.ย. 14th, 2024
ที่ดิน ราคาถูก

ที่ดินเป็นหนึ่งในปัจจัยสี่ เพราะที่ดินสามารถสร้างที่อยู่อาศัยได้ ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านเป็นที่อยู่อาศัยในชีวิต แม้ว่าบ้านจะเล็กหรือใหญ่ ขึ้นอยู่กับกำลังทรัพย์ของแต่ละคน นอกจากนี้บ้านยังสามารถเป็นมรดกตกทอดให้กับลูกหลานได้อีกด้วย ยิ่งถ้าเราสร้างบ้านให้ลูก พวกเขาไม่ต้องลำบากในการหาที่ดินเพื่อสร้างบ้าน แต่ด้วยราคาซื้อขายที่ดินในปัจจุบันค่อนข้างสูงกว่าราคาประเมินของกรมที่ดินที่เคยประเมินไว้ ไม่มีแนวโน้มลดลงเนื่องจากปัจจุบันประเทศไทยมีประชากร 66.5 ล้านคน คนไทยนิยมสร้างบ้านเดี่ยวมากขึ้น ส่งผลให้ที่ดินมีราคาสูง คงไม่มีใครอยากขายที่ดินในราคาถูก เว้นแต่ว่า เจ้าของมีความจำเป็นต้องใช้เงิน วันนี้เราจะพาไปหาข้อมูลแหล่งขายที่ดิน ราคาถูก ราคาขายที่ดินจะมีตั้งแต่ต่ำกว่าราคาประเมินไปจนถึงเท่าราคาประเมิน รับรองว่า ผู้ที่ต้องการที่ดินจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

4 วิธีการหาบ้านและที่ดินราคาถูก

เศรษฐกิจแบบนี้การขายที่ดินไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากกำลังซื้อหดตัวจากการขาดเงินหมุนเวียนในประเทศ วันนี้เรามาแบ่งปันวิธีต่าง ๆ ในการซื้อที่ดิน ราคาถูก ให้ได้ราคาที่เหมาะสมมากที่สุด โดยสามารถศึกษาได้ดังรายละเอียดต่อไปนี้

ซื้อทรัพย์ธนาคาร

ซื้อทรัพย์ธนาคาร หรือทรัพย์จากบริษัทบริหารสินทรัพย์ในช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำ ธุรกิจจำนวนมากต้องหยุดดำเนินการ ธนาคารและสถาบันการเงินเริ่มยึด ขายทรัพย์สินในราคาที่ไม่สูงมากนัก เราสามารถเลือกดูได้จากเว็บไซต์ของธนาคารต่าง ๆ ซึ่งรวบรวมประกาศทรัพย์สินของธนาคารจากหลากหลายแห่ง 

ซื้อทรัพย์จากกรมบังคับคดี

ซื้อจากกรมบังคับคดี เราสามารถดูทรัพย์สินที่ประกาศขายผ่านทางเว็บไซต์กรมบังคับคดี ทรัพย์สินของกรมบังคับคดีอาจเป็นทรัพย์สินที่ไม่ค่อยสวยงามนัก ราคาจะใกล้เคียงกับราคาประเมิน ถ้าเราดูดี ๆ เราอาจจะเจอที่ดิน ราคาถูก ก็ได้ แต่ถ้าเราต้องการซื้อขายจากกรมบังคับคดีก็ต้องไปประมูล หากทรัพย์สินมีความสนใจเหมือนกันหลายรายการ ราคาอาจสูงขึ้นกว่าราคาเริ่มต้นประมูล

ซื้อบ้านมือสอง

ซื้อทรัพย์มือสอง บ้านมือสองจากเจ้าของที่ถือครองมาอย่างยาวนาน เนื่องจากเจ้าของถือครองทรัพย์สินมาเป็นเวลานาน บ้านเหล่านี้มักจะมีต้นทุนต่ำกว่าทรัพย์สินที่มีการซื้อขายหรือเปลี่ยนมือบ่อย และเจ้าของอสังหาส่วนใหญ่ต้องการขายด่วนทำให้เรามีโอกาสได้บ้านราคาถูก มากกว่าทรัพย์สินใหม่จากโครงการบ้าน โครงการคอนโด หรือทรัพย์สินที่มีการเปลี่ยนมือบ่อย ๆ ทำเลก็มักจะใกล้เมืองมากขึ้นเช่นกัน นอกจากนี้ทรัพย์สินที่เจ้าของถือครองไม่ถึง 5 ปีในการโอนที่ดินจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแอบแฝง เช่น ภาษีธุรกิจเฉพาะ 3.3% ของราคา

ค้นหาทรัพย์จากเว็บไซต์

หาซื้อทรัพย์จากเว็บไซต์รวมประกาศ การหาที่ดิน ราคาถูกสมัยนี้ ไม่ใช่แค่การเดินดูบ้านที่มีป้ายประกาศขายในทำเลที่เราสนใจ แต่เราสามารถหาอสังหาฯ ราคาถูกบนเว็บไซต์ได้ง่าย ๆ โดยเทียบประกาศใกล้เคียงและติดต่อเจ้าของอสังหาฯ โดยตรง หนึ่งในเว็บไซต์ที่มีเจ้าของอสังหาริมทรัพย์มากที่สุดคือ BaanFinder.com รวบรวมประกาศขาย บ้าน คอนโด ที่ดิน อาคารพาณิชย์ ทั่วประเทศ ยังมีตัวกรองที่ค้นหาทรัพย์สินที่ตรงตามความต้องการได้อย่างรวดเร็ว

อยากซื้อขายที่ดินทำกำไร ต้องรู้อะไรบ้าง

การซื้อขายที่ดินเป็นหนึ่งในการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์ที่ให้ผลกำไรสูงสุด เพราะเราทุกคนทราบดีว่าเมื่อเวลาผ่านไปมูลค่าของที่ดินจะยิ่งเพิ่มพูนมากขึ้น แม้ว่าพื้นที่เหล่านั้นจะได้รับการพัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ เมืองโดยรวมก็จะได้รับประโยชน์ ยิ่งเป็นเมืองชุมชนเท่าไร ยิ่งมีมูลค่าเพิ่มสูง อย่างไรก็ตามการลงทุนซื้อที่ดินเพื่อขายทำกำไรจำเป็นต้องมีความรู้เรื่องตลาดจึงจะประสบความสำเร็จสูงสุด สิ่งสำคัญที่ต้องรู้เพื่อเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จในการลงทุนในที่ดิน มีดังต่อไปนี้

รู้ว่าทำเลไหนดีมีอนาคต

ที่ดินเปล่าบริเวณใดที่มีการพัฒนาเป็นเมือง จะมีรถไฟฟ้าผ่านที่ดินบริเวณนั้น จะมีราคาสูงขึ้นในอนาคตอย่างแน่นอน ดังนั้น ก่อนจะลงทุนซื้อที่ดินเปล่าจึงต้องตรวจสอบและสำรวจทำเลให้ดีเสียก่อน หนึ่งในเครื่องมือที่จะช่วยให้เรารู้ว่าที่ดินเปล่าบริเวณไหนที่น่าจับตามอง คือ รายงานดัชนีราคาที่ดินเปล่าก่อนการพัฒนา จากศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ หรือ REIC ที่จะมาบอกเล่าความเคลื่อนไหวก่อนใครทุกไตรมาสว่า ดัชนีราคาที่ดินเปล่าปรับตัวสูงขึ้น หรือทำอย่างไรให้ทำเลที่ดินเปล่าราคาเคลื่อนไหวสูงสุดลดลง สิ่งนี้ช่วยให้เราสามารถประเมินอนาคตของที่ตั้งที่ดินได้แม่นยำยิ่งขึ้น มีโอกาสที่จะได้ที่ดินที่สามารถทำกำไรให้เราได้อย่างมหาศาลในอนาคต

รู้จักเลือกซื้อที่ดินที่มีคุณภาพเยี่ยม

รูปร่างและลักษณะของที่ดินก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องให้ความสำคัญไม่แพ้กัน ที่ดินที่ขายได้ราคาดีและเป็นที่นิยมควรเป็นที่ดินติดถนน มีทางทะลุเข้าออกสะดวก ไม่ใช่ที่ดินตาบอด ที่ดินแถวนั้นน่าจะมีชุมชนดั้งเดิมอยู่ มีระบบสาธารณูปโภคครบครัน นอกจากนั้นจะถือว่ามีโอกาสเติบโตสูง หากทำเลกลายเป็นเมืองใหญ่ก็จะมีแหล่งงานและแหล่งท่องเที่ยว แต่พื้นที่มีจำกัด ดังนั้น มูลค่าที่ดินจะเพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม

รู้วิธีประเมินราคาที่ดิน

ขึ้นอยู่กับว่าเราซื้อที่ดินนั้นถูกหรือแพงแค่ไหน เพราะแม้ราคาที่ดินอาจปรับขึ้นไม่สูงนักแต่เราก็ยังทำกำไรได้สูง อย่างไรก็ตาม หลักการสำคัญของการซื้อที่ดินเพื่อการลงทุนคือซื้อในราคาที่เหมาะสมที่สุด มีความเสี่ยงหากเศรษฐกิจเกิดการชะลอตัว ราคาที่ดินปรับตัวเพิ่มช้า ราคาประเมินที่ดินที่ถูกต้องสามารถขอใช้พื้นที่ประเมินราคาที่ดินจากสำนักงานประเมินราคาทรัพย์สิน หรือใช้บริการผ่านเว็บไซต์กรมธนารักษ์ที่ treasury.go.th ซึ่งจะช่วยให้เราประเมินราคาที่ดินเบื้องต้นและหาช่วงเวลาที่เหมาะสมในการซื้อได้

รู้วิธีทำกำไรให้เพิ่มขึ้นได้

จริงอยู่ที่การเลือกทำเลที่เหมาะสมและรอเวลาที่เหมาะสมก็เพียงพอที่จะทำกำไรจากการลงทุนซื้อที่ดินได้แล้ว แต่ถ้าอยากให้การลงทุนที่ดินได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าที่สุด คงต้องหาเทคนิคเพิ่มกำไร เช่น ควรปล่อยเช่าที่ดินบางส่วนเพื่อสร้างรายได้หรือหากทำเลของเราอยู่ใกล้ชุมชนก็สามารถใช้ที่ดินเปล่าที่ซื้อมา เช่าทำเป็นร้านค้า ที่จอดรถ ปั๊มน้ำมัน หรือพัฒนาเป็นแปลงเกษตรได้ เพื่อให้เรามีรายได้จากที่ดินได้อย่างเต็มที่ หลังจาก 5 ปี 10 ปี เมื่อราคาที่ดินทวีคูณขึ้น จึงค่อยตัดสินใจขายก็ยังไม่สายไป วิธีนี้จะทำให้เราสามารถทำเงินจากที่ดินเปล่าได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

รู้เรื่องค่าใช้จ่ายที่ต้องแบกรับ

นอกจากรู้วิธีเลือกที่ดิน ราคาถูก มองอนาคตที่ดินเปล่า รู้วิธีประเมินราคาแล้ว สิ่งสำคัญอีกประการที่จะทำให้เราสามารถทำกำไรจากการลงทุนซื้อที่ดินได้ คือ การรู้ว่ามีต้นทุนอะไรบ้างในการลงทุน แน่นอนว่านอกเหนือจากเงินทุนในการซื้อที่ดินแล้ว ถ้าเราซื้อที่ดินหลายแปลงก็ต้องคำนวณภาษีที่ดินที่ต้องจ่ายด้วย ยิ่งเป็นที่ดินร้างยิ่งต้องใส่ใจ ไหนจะค่าบำรุงรักษาจนถึงเวลาขาย ช่องทางการขายของคุณจะอยู่ตรงไหน คุณต้องใช้งบการตลาดและประชาสัมพันธ์เท่าไหร่ หรือถ้าจะใช้นายหน้าก็ต้องหาข้อมูลค่าใช้จ่ายเตรียมรอไว้ เพื่อให้เราคำนวณต้นทุนได้ซึ่งจะนำไปสู่การทำกำไรสูงสุด