ศุกร์. มิ.ย. 14th, 2024
ต่อเติมห้องหน้าบ้านทาวน์โฮม

การปรับปรุงบ้านเป็นเรื่องปกติในปัจจุบัน โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้สอย ปรับพื้นที่ให้เหมาะกับการใช้งาน หรือปรับเปลี่ยนบรรยากาศของบ้านให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น การต่อเติมห้องหน้าบ้านทาวน์โฮม สามารถทำได้หลายวิธี แต่รู้หรือไม่ว่าการต่อเติมแต่ละครั้งนั้น บ้านที่ต้องทำถูกต้องตามหลักการต่อเติมบ้านตามกฎหมายเพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น ซึ่งวันนี้เราได้นำข้อมูลที่จำเป็นมาแนะนำสำหรับผู้ที่ต้องการจะต่อเติมหน้าบ้าน เพื่อจะได้นำไปเป็นแนวทางในการศึกษาหาข้อมูล เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาเกิดขึ้นในภายหลังนั่นเอง

จะต่อเติมบ้าน ต้องทำอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมาย

  1. ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน

ก่อนเริ่มต่อเติมห้องหน้าบ้านทาวน์โฮม หรือดัดแปลงอาคาร หากส่วนที่ต้องการต่อเติมหรือดัดแปลงเข้าเงื่อนไข ดังต่อไปนี้ เจ้าของบ้านจะต้องขออนุญาตต่อเจ้าพนักงานของราชการส่วนท้องถิ่นก่อน

  • การขยายหรือลดพื้นที่ใช้สอยของชั้นใด ๆ ที่มีขนาดรวมกันตั้งแต่ 5 ตารางเมตรขึ้นไป
  • การขยายหรือลดพื้นที่หลังคาเกินกว่า 5 ตร.ม. หรือทำให้คานและเสาเดิมต้องรับน้ำหนักเกิน 10% ของน้ำหนักเดิม
  • เพิ่มหรือลดจำนวนเสา คาน ฐานราก พื้น หรือโครงสร้างอื่น ๆ หรือเปลี่ยนด้วยวัสดุหรือขนาดต่าง ๆ
  1. ต้องมีสถาปนิกและวิศวกรควบคุม

ในการต่อเติมหรือดัดแปลงอาคารเจ้าของบ้านต้องยื่นแบบแปลนที่รับรองโดยสถาปนิกผู้ออกแบบและวิศวกรผู้ควบคุมการก่อสร้าง เพราะต้องคำนวณน้ำหนักของส่วนที่ต้องการสร้างว่าอยู่ในประเภทต้องขออนุญาตก่อนหรือไม่

  1. ต้องได้รับการยินยอมจากเพื่อนบ้าน

เจ้าของบ้านจำเป็นต้องพูดคุยกับเพื่อนบ้านเพื่อขอความยินยอมก่อนที่จะปรับปรุงบ้าน และต้องได้รับอนุญาตจากเพื่อนบ้านเป็นลายลักษณ์อักษรโดยเฉพาะ หากเป็นการต่อเติมผนังทึบชิดรั้วด้านข้างเพื่อป้องกันความขัดแย้งในอนาคต

  1. อย่าละลืมระยะห่างระหว่างอาคาร

นอกจากการพิจารณาขนาดพื้นที่เพิ่มเติมแล้ว การต่อเติมบ้านให้เต็มพื้นที่ไม่ได้ เนื่องจากมีการกำหนดกฎหมายให้สั้นลงและเว้นวรรคไว้ ซึ่งการก่อสร้างหรือต่อเติมจะต้องมีระยะห่างระหว่างตัวอาคารกับแนวเขตที่ดิน สรุปได้ง่าย ๆ

  • ระยะร่นระหว่างตัวอาคารกับจุดกึ่งกลางถนนควรมีระยะอย่างน้อย 3 เมตร
  • ต้องมีที่ว่างระหว่างอาคารกับแนวที่ดินด้านหน้าอย่างน้อย 3 เมตร และด้านหลังและด้านข้างอย่างน้อย 2 เมตร
  • ขอบเขตของอาคารต้องครอบคลุมไม่เกิน 70% ของที่ดิน นับจากชั้นที่กว้างที่สุด

สำหรับอาคารชั้นเดียวหรืออาคารที่มีความสูงไม่เกิน 9 เมตร หากต่อเติมผนังที่มีช่องเปิด (เช่น หน้าต่าง ช่องระบายอากาศ ช่องแสง หรือบล็อกแก้ว) ควรมีระยะห่างจากพื้นไม่น้อยกว่า 2 เมตร แนวเขตที่ดินข้างเคียง. แต่ถ้าเป็นผนังทึบ(ไม่มีช่องแสง) ควรมีระยะห่างจากแนวเขตที่ดินข้างเคียงไม่น้อยกว่าห้าสิบเซนติเมตร

อย่างไรก็ตามรายละเอียดระยะร่นและพื้นที่ว่างนั้นขึ้นอยู่กับความกว้างของถนนด้วย ประเภทและความสูงของอาคารก็มีบทบาทเช่นกัน

ไอเดีย ต่อเติมห้องหน้าบ้าน ทาวน์โฮม อย่างไรให้น่าอยู่

เนื่องจากทาวน์โฮมในปัจจุบันอาจมีพื้นที่ใช้สอยจำกัด ดังนั้นการเลือกขยายพื้นที่จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ประชาชนเลือก โดยพื้นที่หน้าบ้านทาวน์โฮมหลายโครงการอาจรวมที่จอดรถไว้ให้ด้วย การเลือกต่อเติมห้องหน้าบ้านทาวน์โฮม วันนี้เราขอนำไอเดียการต่อเติมห้องด้านหน้าทาวน์โฮมให้น่าอยู่มาฝากทุกคนกัน

ต่อเติมห้องหน้าบ้าน ทาวน์โฮม เป็น ห้องทำงานสุดปลอดโปร่ง

การเลือกส่วนขยายของห้องจะขยายพื้นที่บ้านของคุณ การออกแบบกระจกใสจะทำให้รู้สึกปลอดโปร่งและส่งเสริมบรรยากาศในการทำงานให้กับผู้ใช้

ขอนำเสนอไอเดียการเพิ่มโต๊ะทำงานรูปตัวแอล (L) เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการทำงาน เพิ่มความสะดวกคล่องตัวโดยเพิ่มตู้หนังสือและเพิ่มลิ้นชักสำหรับจัดเก็บของให้เป็นหมวดหมู่โดยไม่เกะกะ เว้นที่ไว้สำหรับเลื่อนเก้าอี้ เดินไปมาระหว่างการทำงาน ไม่น้อยกว่า 1 เมตร จะช่วยให้การทำงานราบรื่นไม่อึดอัด หน้าต่างบานใหญ่ด้านข้างเปิดรับลมเพื่อระบายอากาศหรือต้องการเปลี่ยนมุมนั่งทำงานและหยุดจ้องคอมพิวเตอร์ มันสะดวก

เพิ่มความน่าสนใจด้วยการทาสีผนังด้วยโทนสีเข้มที่คุณชอบ ส่วนบนห่างจากชั้นบนสุด 40 ซม. และติดกับชั้นบนสุด ใช้ตู้ลอยสำหรับวางต้นไม้ ของตกแต่ง หรือของสะสม ประตูหน้าบ้านเป็นแบบทึบ เพื่อความสะดวกในการปรับเปลี่ยนและจัดเก็บของภายในไม่ให้เกะกะ และอย่าลืมเติมสีเขียวให้กับห้องด้วย อย่างไม้กระถางเล็ก ๆ หรือต้นไทรสัก วางไว้ตามมุมชมธรรมชาติใกล้ตัว ช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย

ต่อเติมห้องหน้าบ้าน ทาวน์โฮม เป็นห้องสัตว์เลี้ยง หรือมุมสัตว์เลี้ยงตัวโปรด

การเลี้ยงสัตว์ระบบปิดภายในตัวบ้านอย่าง ทาวน์โฮมนั้น อาจไม่เอื้อต่อการอยู่อย่างอิสระของสัตว์เลี้ยง การเลือกต่อเติมห้องหน้าบ้านทาวน์โฮมให้เป็นห้องสัตว์เลี้ยงหรือมุมสัตว์เลี้ยงตัวโปรดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้อยู่อาศัยที่มีสัตว์เลี้ยง

คุณอาจต่อเติมบ้านหลังเล็ก ๆ ให้สัตว์เลี้ยงของคุณอาศัยอยู่ตามทางเดินข้างบ้านหรือหลังบ้านก็ได้ ก่อนเสริมอย่าลืมดูขนาดสัตว์เลี้ยงของคุณให้เหมาะสม เช่นหากเป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่อย่างเยอรมันเชพเพิร์ดหรือเซนต์เบอร์นาร์ดควรมีมุมกว้างและหลังคาสูงเล็กน้อยเพื่อให้สุนัขเคลื่อนไหวได้สะดวก และต้องมีมุมสำหรับวางขันน้ำและอาหาร

ต่อเติมห้องหน้าบ้าน ทาวน์โฮม เป็นห้องสำหรับคนในบ้าน

หลายครอบครัวที่ต้องการขยายสมาชิกในบ้านเพิ่มขึ้นจึงเลือกที่จะต่อเติมห้องหน้าบ้าน ทาวน์โฮมเพื่อเป็นที่อยู่อาศัยเพิ่มเติมสำหรับสมาชิกในครอบครัวก็เป็นทางเลือกที่ดีในการลงทุนเช่นกัน เพื่อชีวิตที่สุขสบายของครอบครัว ห้องหน้าบ้าน เหมาะสำหรับสมาชิกทุกคนไม่ว่าจะเป็น สำหรับพ่อแม่ (ปู่ย่า-ตายาย) สำหรับคู่รักรุ่นใหม่ที่อยากให้พ่อแม่ลูกอยู่ด้วยกันในบ้าน ต่อเติมห้อง หน้าทาวน์โฮม จะได้พื้นที่โล่ง ๆ จะได้โล่งสบาย มีแสงสว่าง มองเห็นหน้าบ้านได้ คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจสนใจที่จะทำให้ลูก ๆ เมื่อลูกโตขึ้น เริ่มมีชีวิตที่เป็นของตัวเองมากขึ้น พ่อแม่อาจฝึกให้ลูกอยู่คนเดียวเพื่อเป็นพื้นฐานในการพึ่งตนเอง ด้วยการต่อเติมห้องหน้าบ้านทำให้มีขนาดเพิ่มขึ้นเพื่อให้เด็ก ๆ ได้ใช้ชีวิตอย่างสบายใจและเป็นส่วนตัว แต่ก็ยังไม่คลาดสายตา ไปมาหาสู่กันสะดวกเหมือนเดิม

ต่อเติมห้องหน้าบ้าน ทาวน์โฮม เป็นคาเฟ่ หรือร้านค้า

ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ และหลาย ๆ คนเลือกที่จะขยายห้องหน้าบ้านให้เป็นร้านกาแฟหรือร้านค้าโดยเลือกใช้พื้นที่ของบ้านตัวเองในเชิงธุรกิจ การเลือกรีโนเวทห้อง บ้าน ทาวน์โฮม เป็นร้านกาแฟหรือร้านค้าก็เป็นอีกทางเลือกที่ดีที่ผู้อยู่อาศัยเลือกที่จะขยับขยาย