ศุกร์. มิ.ย. 14th, 2024
ทาวน์โฮม 

จะว่าไปแล้วการซื้อบ้านแต่ละหลังนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นั่นเพราะว่า ราคาบ้านนั้นสูงขึ้นกว่าเดิม ยังไม่รวมดอกเบี้ยที่กู้มาผ่อนบ้านอีก ทำให้ความฝันที่จะมีบ้านเดี่ยวของใครหลายคนห่างไกลออกไป จึงเปลี่ยนเป้าหมายไปซื้อ “ทาวน์โฮม” แทน แต่ก็มีบางคนที่ยังไม่เข้าใจว่าทาวน์โฮมเป็นอย่างไร แล้วมันเหมือนกับทาวน์เฮาส์มั้ย กฎหมายที่อยู่อาศัยยังไม่เป็นที่รู้จัก แล้วคนซื้อ ทาวน์โฮม ต้องรู้อะไรบ้าง จะพาไปดูดังนี้

ทำความรู้จักทาวน์โฮม คืออะไร แตกต่างจากทาวน์เฮาส์อย่างไร ?

ทาวน์โฮม คือ บ้านแถวที่ยกระดับจากทาวน์เฮาส์ขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง รูปแบบการออกแบบบ้านให้สวยงามมีเอกลักษณ์มากขึ้น ให้อารมณ์เหมือนอยู่บ้านเดี่ยว บ้านสูงประมาณ 2-3 ชั้น โดยตัวบ้านมีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตของที่ดินกับตัวบ้านในแต่ละคูหา

สิ่งที่ทำให้ทาวน์โฮม แตกต่างจากทาวน์เฮาส์ คือความครบครันด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติม เช่น พื้นที่ส่วนกลาง คลับเฮาส์ ฟิตเนส และสระว่ายน้ำ อีกทั้งพื้นที่ใช้สอยก็ใหญ่ขึ้นด้วย โดยทั่วไปแล้วทาวน์โฮมจะมีพื้นที่ภายนอกเพียงพื้นที่จอดรถด้านหน้าและด้านหลังพื้นที่เล็กน้อยเพียง 2 เมตรเท่านั้น อย่างไรก็ตาม ในทางกฎหมายแล้วไม่มีความแตกต่างระหว่างทาวน์โฮมและทาวน์เฮาส์ เพราะถูกระบุประเภทที่อยู่อาศัยเป็นบ้านแถวเหมือนกัน

จากอดีตถึงปัจจุบัน ทำเลย่านรังสิตมีการพัฒนาอย่างไร ?

“ย่านรังสิต” เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดปทุมธานี จะอยู่ติดกับกรุงเทพฯ ด้วย เส้นพหลโยธินที่มุ่งหน้าจากดอนเมืองจะวิ่งผ่านถนนสายหลักที่มุ่งสู่จังหวัดทางภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรืออย่างถนนรังสิต-นครนายกที่เป็นทางผ่านของคลองหลวงต่าง ๆ รวมทั้งลำลูกกา สามารถมุ่งหน้าสู่จังหวัดนครนายกได้ ในส่วนของรังสิตนั้น

ในอดีตรังสิตเป็นพื้นที่ที่โรงงานหลายแห่งเลือกเข้าไปตั้งโรงงาน เนื่องจากเป็นจุดที่ใกล้กรุงเทพฯ และสามารถกระจายสินค้าไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ได้ รวมถึงราคาที่ดินก็ถูกมาก อีกหนึ่งไฮไลท์ของย่านรังสิตคือมหาวิทยาลัยชื่อดังอย่างมหาวิทยาลัยรังสิต มหาวิทยาลัยกรุงเทพ และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ก็อยู่ในบริเวณใกล้เคียงเช่นกัน รังสิตได้ก่อตัวเป็นชุมชนของนักศึกษาและมีความก้าวหน้าหลั่งไหลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

ปัจจุบันรังสิตเติบโตอย่างรวดเร็ว ไม่เพียงแต่นักศึกษาเท่านั้นที่มาหาที่อยู่อาศัยในที่ต่าง ๆ แต่ครอบครัวชนชั้นกลางที่กำลังมองหาบ้านหรือทาวน์โฮมก็เลือกที่จะมาจับจองซื้อที่ดินบริเวณนี้เช่นกัน เพราะอย่างที่บอกราคาที่ดินที่นี่ถูกมาก แม้ว่าราคาบ้านและทาวน์โฮมในย่านรังสิตจะสูงขึ้นทุกปี แต่ก็เป็นราคาที่จับต้องได้ แต่ได้อสังหาริมทรัพย์ ศักยภาพดี พื้นที่ใช้สอยเยอะ

ส่วนอสังหาริมทรัพย์ในย่านนี้ค่อนข้างครบครัน หากพื้นที่ใกล้มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่เป็นโครงการประเภทคอนโด เช่น ม.รังสิต ม.กรุงเทพรังสิต และ ม.ธรรมศาสตร์ รังสิต ในขณะที่โครงการบ้านจัดสรรหรือทาวน์โฮม รังสิตใกล้มหาวิทยาลัยจะโดดเด่นเฉพาะบริเวณ ม.รังสิต ซึ่งเราจะเรียกย่านนั้นว่า “เมืองเอก” เป็นโซนที่อยู่อาศัยที่อยู่มาอย่างยาวนาน และที่ดินบริเวณนี้ก็มีราคาแพงกว่าที่อื่น แทบไม่มีที่ว่างเหลือสำหรับโครงการอสังหาริมทรัพย์ใหม่ ๆ

บ้านจัดสรรและทาวน์โฮมขึ้นที่รังสิตผุดขึ้นใหม่หลายโครงการ บริเวณถนนรังสิต-นครนายกนั้นสามารถสร้างโครงการขนาดใหญ่เหล่านี้ได้มากมาย จากบริเวณนี้เข้ากรุงเทพฯได้หลายเส้นทาง ในรังสิต โครงการบ้านจัดสรรและทาวน์โฮมจะอยู่ริมคลอง โครงการยอดนิยมมักจะเป็นรังสิตคลอง 1 – 4 นอกจากทำเลยอดนิยมแล้วยังมีทาวน์โฮมรังสิต ดอนเมือง และนครนายกอีกด้วย

เลือกซื้อทาวน์โฮม รังสิตให้ถูกใจ ต้องรู้อะไรจะได้ไม่ผิดหวัง ?

  • ต้องมีถนนเข้าออกได้สะดวกถูกใจ

พื้นที่ทาวน์โฮมมีทางเข้าออกที่สะดวกสบายช่วยให้เจ้าของบ้าน ไม่ใช่แค่การสนับสนุนสิ่งดี ๆ ให้กับเจ้าของบ้านเท่านั้น แต่ยังรวมถึงความสะดวกสบายในการเดินทางอีกด้วย ยิ่งทาวน์โฮมที่มีพื้นที่จอดรถเป็นสัดส่วน ยิ่งต้องประเมินการจราจรเข้าออกอย่างถี่ถ้วน

  • โครงสร้างของบ้านกับวัสดุที่ใช้

นอกจากทำเลรอบบ้านแล้ว วัสดุก่อสร้างก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราในฐานะเจ้าของทาวน์โฮมต้องตรวจสอบเช่นกัน เพื่อให้บ้านทั้งหลังสร้างได้มาตรฐานดี ไม่มีจุดอับ และปัญหาเสียงดังที่มักเกิดกับทาวน์โฮม

  • คุณสมบัติครบถ้วนตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะของคุณ

ต้องบอกว่าสิ่งที่ทำให้เราสะดุด และอยากเข้าพักคงหนีไม่พ้นความสวยงาม คล้าย ๆ กับเวลาเราเดินเลือกซื้อของ เมื่อชื่นชมความงามฟังก์ชันการใช้งานก็ตอบโจทย์ พื้นที่ของทาวน์โฮมล้อมรอบทุกอย่างที่ลงตัว ตัดสินใจย้ายเข้ามาอยู่บ้านหลังนี้ด้วยกันเพราะสุดท้ายแล้วเราเองที่ตัดสินใจซื้อทาวน์โฮม บ้านในฝันและครอบครัวของคุณ

  • ทำเลที่ดี

อย่างที่บอกไปตอนต้นว่าการมีพื้นที่บ้านเพียงพอจะทำให้เจ้าของบ้านอยู่สบายและหายใจสะดวกขึ้น แต่สำหรับผู้ที่สนใจทาวน์โฮมหรือเคยอยู่ในวงการทาวน์โฮมมาก่อน ทาวน์โฮมมักจะมีปัญหาเรื่องที่จอดรถ บางโครงการอาจต้องแบ่งที่จอดรถด้วยซ้ำ แต่ไม่ใช่ว่าทุกโครงการจะมีปัญหาเรื่องที่จอดรถ

  • เดินทางสะดวก ใกล้สิ่งอำนวยความสะดวก

พูดถึงเรื่องความสะดวกสบาย น่าจะเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายในปัจจุบัน เพื่อความสะดวกสบายในการไปไหนมาไหนในทาวน์โฮม รังสิต นอกจากภายในบ้านและรอบ ๆ บ้านแล้ว การเดินทางรอบ ๆ ทาวน์โฮมก็เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการเข้าถึงถนนสายหลักได้ง่ายช่วยลดเวลาในการเดินทาง และลดต้นทุนจึงช่วยลดค่าใช้จ่ายที่อาจเกิดขึ้น โดยเฉพาะแหล่งสาธารณูปโภคในชีวิตประจำวัน เช่น ตลาด ห้างสรรพสินค้า รถไฟฟ้า ตลอดจนสถานที่สำคัญๆ อย่างโรงพยาบาล ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม