ศุกร์. มิ.ย. 14th, 2024
ทาวน์โฮมคืออะไร

พูดไปตอนนี้การซื้อบ้านแต่ละหลังไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเพราะราคาบ้านนั้นสูงขึ้นกว่าเมื่อก่อน ยังไม่รวมดอกเบี้ยที่กู้มาผ่อนบ้านอีก ยิ่งทำให้ ความฝันที่จะมีบ้านเดี่ยวของใครหลายคนห่างไกลออกไป จึงเปลี่ยนเป้าหมายไปซื้อ “ทาวน์โฮม” แทน แต่ก็มีบางคนที่ยังไม่เข้าใจว่าทาวน์โฮมคืออะไร แล้วมันเหมือนทาวน์เฮาส์หรือเปล่า กฎหมายที่อยู่อาศัย และ อะไรที่คนซื้อทาวน์โฮมต้องรู้ วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักทาวน์โฮมก่อนตัดสินใจซื้อว่ามีอะไรบ้าง พร้อมแล้วไปดูรายละเอียดต่าง ๆ กันได้เลย

ทำความรู้จักทาวน์โฮม

ทาวน์โฮม คือ บ้านแถว (เรียกตาม พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร พ.ศ. 2522) ที่ยกระดับจากทาวน์เฮาส์ขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง ด้วยการเป็นบ้านแถวหรือห้องแถวที่ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้านเดี่ยวขึ้นไปอีกขั้นทำให้รูปแบบการดีไซน์บ้านมีความสวยงามมีเอกลักษณ์มากยิ่งขึ้น ตัวบ้านสูงประมาณ 2-3 ชั้น ตัวบ้านจะมีที่ว่างด้านหน้าและด้านหลังระหว่างรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับตัวบ้านแต่ละคูหา

ความแตกต่างระหว่างทาวน์เฮาส์กับทาวน์โฮม

หลายคนมักมีคำถามว่าทาวน์เฮาส์กับทาวน์โฮมต่างกันอย่างไร ทำไมถึงเรียกต่างกัน อยู่ทาวน์เฮาส์ หรือทาวน์โฮมดีกว่ากัน วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่า ทาวน์เฮาส์ กับ ทาวน์โฮม เหมือนหรือต่างกันอย่างไร

อันที่จริงแล้วทาวน์เฮาส์กับทาวน์โฮมก็ไม่ต่างกันมากนัก เนื่องจากทาวน์เฮาส์และทาวน์โฮมเป็นที่พักประเภทเดียวกัน เรียกว่า “ห้องแถว” บ้านแถวคือบ้านที่สร้างในแนวเดียวกันโดยมีความสูงไม่เกิน 3 ชั้น โดยกำหนดให้สร้างติดกันได้ไม่เกิน 10 คูหา โดยมีพื้นที่หน้าบ้านหรือหลังบ้าน ซึ่งในกฎหมายการควบคุมอาคาร จะเรียกการก่อสร้างแบบนี้เรียกว่าการสร้างบ้านแถว แต่ถ้าบ้านที่สร้างแบบนี้มีความสูงตั้งแต่ 3 ชั้นขึ้นไป จะถือเป็น “ตึกแถว” หรือ “อาคารพาณิชย์” แทน

ทาวน์เฮ้าส์ คือ..?

คำว่า “บ้าน” ซึ่งหมายถึงตัวบ้านหรือโครงสร้างของบ้าน (เน้นออกแบบพื้นที่ให้โปร่งเพราะห้องเล็ก) คำว่าทาวน์เฮาส์คือคำเรียกที่ใช้กันทั่วโลก

ทาวน์เฮาส์เป็นห้องแถวที่มีขนาดเล็กกว่าทาวน์โฮม ซึ่งส่วนใหญ่จะมีเพียง 2 ชั้น ลักษณะเป็นตึกแถวด้านหน้ามีเพียง 1 ห้อง (ขนาดประมาณที่จอดรถในบ้าน) พื้นที่ด้านหลังมีจำกัด ส่วนใหญ่ไม่เกิน 3 เมตร ไม่นิยมทำเป็นสำนักงาน แต่บางแห่งอาจเป็นร้านต่าง ๆ

ทาวน์โฮม คือ..?

คำว่าทาวน์โฮมเป็นคำที่มาจากอเมริกา เป็นประเทศแรกและประเทศเดียวในโลก เหตุที่เรียกว่าทาวน์โฮมเพราะเปรียบกับคำว่า Home ซึ่งหมายถึงบ้านที่ให้ความรู้สึกเป็นบ้าน เป็นครอบครัว มีการใช้อย่างแพร่หลายในประเทศไทย (ซึ่งประเทศอื่นเขาไม่ใช้กัน)

จริง ๆ แล้วทาวน์โฮมก็คือตึกแถวที่ให้ความรู้สึกเหมือนบ้านเดี่ยว เพราะมีขนาดที่ใหญ่กว่าทาวน์เฮาส์และบางหลังก็มีมากกว่า 3 ชั้น ไม่เหมือนทาวน์โฮมที่มีแค่ 2 ชั้น  ส่วนใหญ่นิยมดัดแปลงเป็นสำนักงานด้วย ทาวน์โฮมบางหลังอาจมีหน้ากว้างถึง 2 ห้อง ราคาจึงสูงกว่า

อย่างไรก็ตาม ในหนังสือราชการ อาคารที่สร้างติดกันเป็นแนวยาวตั้งแต่สองคูหาขึ้นไปโดยมีเพียงผนังกั้นอาคารออกเป็นคูหา เรียกว่า ทาวน์เฮาส์ทั้งหมด

ข้อดีของทาวน์โฮม

  • ราคาถูกกว่าบ้านเดี่ยวมาก บางโครงการเป็นบ้านเดี่ยวเกือบ 40-50%
  • มีฟังก์ชั่นครบ ในราคาที่จับต้องได้
  • ดูแลรักษาง่ายเพราะทางเข้ามีแค่หน้า-หลัง
  • ค่าส่วนกลางไม่แพงเพราะพื้นที่ไม่เยอะ

ข้อเสียของทาวน์โฮม

  • ความเป็นส่วนตัวน้อยลงเพราะใช้ผนังร่วมกับบ้านข้าง ๆ
  • การพลิกแพลงการใช้ชีวิตในอนาคตเป็นไปได้ยาก
  • พื้นที่ใช้สอยน้อยยกเว้นบางโครงการที่ให้พื้นที่ค่อนข้างมาก แต่ก็แลกกับราคาที่สูงขึ้น

ทาวน์โฮมที่อยู่อาศัยตามกฎหมายเป็นอย่างไร?

นอกจากความชอบและฐานะพอมีพอกินแล้ว สิ่งที่ควรคำนึงอีกอย่างคือเรื่องกฎหมายที่อยู่อาศัย ทาวน์โฮมตามกฎหมายควรมีลักษณะดังนี้

  • ขนาดทาวน์โฮมต้องมีหน้ากว้างไม่ต่ำกว่า 4 เมตร
  • มีพื้นที่หน้าแนวรั้วหรือแนวเขตที่ดินกับกำแพงบ้านกว้างไม่น้อยกว่า 3 เมตร และมีพื้นที่ด้านหลังทาวน์โฮมกว้างไม่น้อยกว่า 2 เมตร
  • ทาวน์โฮมต้องสร้างเป็นแถวยาวรวม 40 เมตร โดยเว้นระยะระหว่างแถวละ 4 เมตร หมายความว่าทาวน์โฮมต้องกว้าง 4 เมตร บ้านติดกัน 10 หลังต้องมีช่องว่างระหว่างบ้านกว้าง 4 เมตรนั่นเอง

ข้อควรคำนึงก่อนตัดสินใจซื้อทาวน์โฮม

ก่อนที่เราจะตัดสินใจซื้อทาวน์โฮมสักหลัง เราควรพิจารณารายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีเสียก่อนว่าเราเหมาะกับการอยู่ทาวน์โฮมจริง ๆ หรือไม่ เราขอแนะนำตามความต้องการของผู้อยู่อาศัยตามลักษณะของทาวน์โฮม ดังนี้

1. เน้นอยู่อาศัย

ทาวน์โฮมได้รับการออกแบบให้เป็นบ้านที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่พร้อมใช้งาน ไม่ต่างจากบ้านเดี่ยวมากนักและออกแบบเป็นสัดส่วน

2. เน้นสร้างมูลค่า

ทาวน์โฮมสามารถแปลงเป็นทรัพย์สินมีค่าได้ สามารถใช้เป็นที่อยู่อาศัยหรือโฮมออฟฟิศได้ สำหรับคนที่มีแผนจะเปิดบริษัทหรือทำธุรกิจส่วนตัวสามารถแบ่งพื้นที่ในบ้านเป็นทั้งบ้านและสำนักงาน เช่นชั้นบนอาจใช้เป็นห้องนอนชั้นล่างใช้เป็นสำนักงานติดต่อบุคคลภายนอก ที่สำคัญสามารถต่อยอดได้ง่าย นอกจากนี้โครงการทาวน์โฮมส่วนใหญ่ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกเพิ่มเติมอีกด้วย เป็นการเพิ่มคุณค่าให้กับชีวิต

3. เน้นราคาที่จับต้องได้

ทาวน์โฮมถูกกว่าบ้านเดี่ยวเกือบครึ่งแต่ทาวน์โฮมราคาจะสูงกว่าทาวน์เฮาส์ บางโครงการยังมีฟังก์ชั่นไม่ต่างจากบ้านเดี่ยวแต่ได้ราคาที่ถูกกว่า

4. เน้นความส่วนตัว

ทาวน์โฮมไม่มีความเป็นส่วนตัวเท่าบ้านเดี่ยว แต่ทางโครงการก็ออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้ใกล้เคียงกับบ้านเดี่ยว มีรั้วกั้นระหว่างบ้านแต่ละหลัง ทำให้สะดวกต่อการพักผ่อนหรือทำกิจกรรมในบ้านของคุณเองได้อย่างสะดวก